Ngày nay việc thành lập công ty đã có những thuận lợi, dễ dàng hơn cho doanh nghiệp trước rất nhiều. Vậy quy trình thành lập công ty gồm những bước cơ bản như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé: Bước 1: Lựa chọn loại hình công ty kinh doanh

Ngày nay có nhiều loại hình doanh nghiệp được nhà nước công nhận pháp lý, giúp cho việc thành lập công ty được đơn giản và dễ dàng hơn nhiều. Trong đó có thể kể đến 4 loại hình phổ biến như sau:

Công ty trách nhiệm hữu hạn

Công ty cổ phần

Công ty hợp danh

Doanh nghiệp tư nhân

Mỗi loại hình doanh nghiệp sẽ có những ưu nhược điểm cũng như được áp dụng những pháp lý khác nhau như khả năng chuyển nhượng huy động vốn, đóng thuế,... dựa vào những nguồn lực hiện có và định hướng phát triển công ty mà có thể chọn loại doanh nghiệp để thành lập cho phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ về thành lập doanh nghiệp

Trong quy trình thành lập công ty, sau khi lựa chọn được loại hình kinh doanh phù hợp, các chủ đầu tư phải tiến hành xác định các yếu tố quan trọng sau: tên công ty, Người đại diện pháp luật hợp pháp, chức danh của người đại diện, địa chỉ trụ sở, vốn điều lệ, loại hình kinh doanh.

Tiếp đó, chủ đầu tư tiến hành chuẩn bị bộ hồ sơ về thủ tục thành lập doanh nghiệp và nộp về Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi đặt trụ sở chính của công ty . Cơ bản gồm có:

Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

Điều lệ công ty

Danh sách thành viên và giấy tờ chứng thực thành viên

Văn bản xác định vốn pháp định

Giấy ủy quyền cho thành viên thực hiện thủ tục

Bước 3: Khắc con dấu pháp nhân

Con dấu pháp nhân được phát hành theo quy định và sự quản lý của nhà nước, nó xác nhận tính pháp lý của tài liệu, văn bản của doanh nghiệp. Khi đã có mã số thuế và giấy phép kinh doanh thì công ty đem bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đến các cơ sở được cấp phép để khắc con dấu pháp nhân. Sau đó con dấu sẽ chuyển cho công an tỉnh, thành phố để kiểm tra thông tin đăng ký doanh nghiệp và sẽ trả hoàn lại cho doanh nghiệp khi hoàn tất công việc.

Bước 4: Thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp

Khi nhận được Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, công ty nộp hồ sơ công bố thông tin thành lập doanh nghiệp tại Website của Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.