Trước khi vào giai đoạn thành lập công ty thì nhiều doanh nhân nên tiến hành đến bước lựa chọn các loại hình doanh nghiệp phù hợp cho công ty của mình. Vậy có bao nhiêu loại hình được phổ biến hiện nay

Có 05 loại hình phổ biến bao gồm: Công ty Cổ phần, Công ty TNHH 1 thành viên, Công ty TNHH 2 thành viên, Công ty hợp danh và doanh nghiệp tư nhân. Tuy nhiên với mỗi loại hình thì sẽ có ưu điểm lẫn khuyết điểm.

Nếu như công ty có tổ chức hoặc có nhiều người cùng góp vốn thì nên lựa chọn loại hình nào? Còn nếu như chỉ có một cá nhân hoặc 1 người sở hữu thì nên lựa chọn loại hình nào? Tất cả sẽ được giải thích dưới đây về khái niệm.

Về loại hình công ty Cổ phần:

Những người cùng tham gia đầu tư góp vốn với số vô vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau. Với ưu điểm là có khả năng huy động vốn cao nhưng lại phải điều hành và quản lý công ty một cách phức tạp.

Về loại hình của Công ty TNHH 1 Thành viên

Bạn có thể lựa chọn cho mình loại hình 1 thành viên nếu như doanh nghiệp của bạn có một tổ chức hoặc cá nhân làm chủ sở hữu. Với ưu điểm ít xảy ra rủi ro nhưng chỉ có một thành viên nên có khả năng huy động vốn thấp.

Về loại hình doanh nghiệp tư nhân

Doanh nghiệp tư nhân có thể được hiểu đơn giản là chỉ có một người làm chủ sở hữu và có quyền quyết định tất cả về hoạt động của mình. Với ưu điểm là ít được sự quản lý chặt chẽ từ quy định của nhà nước nhưng chịu rủi ro cao vì không có tư cách pháp nhân trong các loại hình doanh nghiệp.

Về loại hình của Công ty TNHH 2 thành viên

Nếu như doanh nghiệp của bạn có nhiều thành viên từ 2 đến dưới 50 người thì có thể lựa chọn loại hình này. Với ưu điểm ít xảy ra rủi ro hơn nhưng chịu sẽ điều chỉnh chặt chẽ từ quy định của nhà nước.

Về loại hình Công ty Hợp danh

Theo như Quang Minh thì do loại hình này chưa được sử dụng rộng rãi. Với ưu điểm là có sự tin tưởng giữa các cá nhân với nhau nên dễ quản lý hơn cho việc thành lập doanh nghiệp.

Để biết rõ hơn về chi tiết về ưu, nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp bài có thể tham khảo bài viết: https://tuvanquangminh.com/cac-loai-hinh-doanh-nghiep-pho-bien/

Quang Minh hy vọng bài viết sẽ mang lại sự hữu ích cho bạn trong quá trình lựa chọn như thế này, nếu có gì thắc mắc về các loại hình vui lòng liên hệ vào số 0932 068 886 để được hỗ trợ tư vấn nhé.